บริการจัดทำและออกแบบเว็บไซต์ บริการจด Domain Name โปรโมทเว็บไซต์ พื้นที่จัดเก็บเว็บไซต์ Hosting จัดทำเว็บไซต์
Line ID: baanwebsite

Line ID: baanwebsite.com

Q1 อินเทลรายได้หด 13% ส่วน Q2 หวังสมาร์ทโฟนกู้วิกฤต

 


พอล โอเทลินี กับสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์

อินเทล เผยผลประกอบการไตรมาสแรก ลดลง 13% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ผ่านมา ซึ่งค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นในส่วนของวิจัยพัฒนาและการตลาด ในขณะที่สัดส่วนการจำหน่ายหน่วยประมวลผลเท่าเดิม และหวังว่า สถานการณ์จะดีขึ้นจากผลิตภัณฑ์ตระกูล “อัลตราบุ๊ก” บนหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่อย่างไอวี่บริดจ์ และสมาร์ทโฟนที่ใช้ชิป เมดฟิลด์ ซึ่งเริ่มวางจำหน่าย 19 เม.ย.

สำนักข่าวเอพี รายงานว่า ผลประกอบการของอินเทล ที่ประกาศออกมา ถือว่าสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ แต่ยังส่งผลให้อินเทลหยุดสถิติการเติบโตต่อเนื่องถึง 7 ปี ด้วยราคาหุ้นสูงสุด 28.78 เหรียญต่อหุ้น ซึ่งหลังจากการเปิดเผยผลประกอบการราคาหุ้นตกลงมาอยู่ที่ 27.79 เหรียญ ลดลง 68 เซนต์ หรือ 2.4%

ทั้งนี้ กำไรสุทธิของอินเทลในช่วงไตรมาสที่ 1 อยู่ที่ 2.74 พันล้านเหรียญ คิดเป็น 53 เซนต์ต่อหุ้น ลดลงจาก 3.16 พันล้านเหรียญ หรือ 56 เซนต์ต่อหุ้น ในช่วงปีที่ผ่านมา โดยสรุปรายได้รวมอยู่ที่ 12.9 พันล้านเหรียญ ขณะที่ก่อนหน้านี้ นักวิเคราะห์คาดว่ารายได้รวมของอินเทลจะอยู่ที่ 12.8 พันล้านเหรียญ หรือ 50 เซนต์ต่อหุ้น

ในขณะเดียวกัน มีการเปิดเผยว่า ในช่วงไตรมาสที่ 2 อินเทลตั้งเป้ารายได้ไว้ที่ 13.1-14.1 พันล้านเหรียญ จากการทำตลาดของอัลตราบุ๊ก และสมาร์ทโฟนที่ใช้หน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ของอินเทล ซึ่งกำลังจะวางจำหน่ายภายในสัปดาห์หน้าที่อินเดีย

พอล โอเทลินี ซีอีโอ อินเทล เชื่อมั่นว่า อัลตราบุ๊กจะเป็นผลิตภัณฑ์สำคัญที่ทำให้อินเทล มีรายได้เพิ่มขึ้น จากความสามารถที่ผสมผสานระหว่างแท็บเล็ต อย่างความบาง รองรับการสัมผัสหน้าจอ เปิดใช้งานเครื่องได้รวดเร็ว แต่ยังมีความสะดวกในการป้อนข้อมูลด้วยคีย์บอร์ดเช่นเดียวกับในพีซี ซึ่งมีเครื่องจำนวนมากที่กำลังจะออกวางจำหน่าย

อีกปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้อินเทล สามารถเติบโตได้ คือ การวางจำหน่ายระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ของไมโครซอฟท์ อย่างวินโดว์ส 8 ที่รองรับระบบสัมผัสมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกัน อินเทลก็มีจุดที่น่าเป็นห่วงคือตัวระบบปฏิบัติการวินโดว์ส 8 จะรองรับการทำงานบนชิปที่นอกเหนือจากอินเทลด้วยเช่นเดียวกัน

ส่วนประเด็นสำคัญที่ทำให้รายได้ในช่วงไตรมาสที่ผ่านมาตกลง เกิดจากการขาดแคลนฮาร์ดดิสก์ของเหล่าผู้ผลิตจากเหตุการณ์น้ำท่วมในประเทศไทย ทำให้ความต้องการชิปของอินเทลลดลง ซึ่งเป็นผลต่อเนื่องมาจากไตรมาสที่ 4 ของปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ สถานการณ์ดังกล่าวได้คลีคลายลงแล้ว

นอกจากนี้ การมาของแท็บเล็ตที่ทำยอดจำหน่ายทะลุพีซีไปแล้ว กลายเป็นอีกเหตุผลหลักที่ทำให้รายได้ของอินเทลตกลงมาในไตรมาสล่าสุด และส่งผลให้อินเทลต้องเร่งเครื่องในการผลิตหน่วยประมวลผลสำหรับอุปกรณ์พกพา ที่มีคู่แข่งเป็นแบรนด์ซีพียูที่ออกแบบมาเพื่ออุปกรณ์พกพาโดยเฉพาะอย่าง Quallcomm Nvidia และ Texas Instruments และ Samsung ที่ใช้สถาปัตยากรรมของ ARM ซึ่งกินไฟน้อยกว่า

ซึ่งความคืบหน้าล่าสุดของอินเทลในเรื่องของชิปหน่วยประมวลผลบนอุปกรณ์พกพา คือ การร่วมทำสมาร์ทโฟนกับผู้ผลิตรายใหญ่อย่าง เลอโนโว และ โมโตโรล่า เมื่องาน CES 2012 เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ในการนำหน่วยประมวลผล เมดฟิลด์ ในตระกูลอินเทล อะตอม ไปใช้กับสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์

พอล กล่าวว่า ภายในสัปดาห์นี้ผู้บริโภคจะได้เห็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่ใช้หน่วยประมวลผลของอินเทล ออกวางจำหน่าย และถือเป็นก้าวสำคัญของอินเทลที่จะรุกไปในตลาดดังกล่าวด้วย นอกจากนี้ ในช่วงกลางปีก็จะมีการเปิดหน่วยประมวลผลสำหรับพีซีรุ่นใหม่ อย่าง ไอวี่ บริดจ์ด้วยLava Xolo X900


ล่าสุด บริษัทผู้ผลิตสัญชาติอินเดียอย่าง Lava ประกาศวางจำหน่ายสมาร์ทโฟนที่ใช้หน่วยประมวลผลของอินเทล Xolo X900 ในวันพรุ่งนี้ (19 เม.ย.) โดยตัวเครื่องมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 4.03 นิ้ว ความละเอียด 1024 x 600 พิกเซล กล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซล RAM 1 GB ROM 16 GB รองรับการเชื่อมต่อ HSPA+ ความเร็วสูงสุด 21 Mbps พร้อมฟีเจอร์ HDMI NFC ทำงานบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 2.3

โดย Xolo X900 ใช้หน่วยประมวลผล อินเทล อะตอม Z2460 ซิงเกิลคอร์ ความเร็ว 1.6 GHz ชิปประมวลผลภาพ PowerVR SGX540 ทำงานบนสถาปัตยกรรมแบบ x86 ทั้งนี้ ยังไม่มีการประกาศราคาวางจำหน่ายที่แน่นอน แต่คาดว่า จะอยู่ราว 500 เหรียญ ซึ่งทำตลาดเฉพาะในอินเดียเท่านั้น

ที่มา : โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 18 เมษายน 2555 17:18 น.

ดูทั้งหมด