บริการจัดทำและออกแบบเว็บไซต์ บริการจด Domain Name โปรโมทเว็บไซต์ พื้นที่จัดเก็บเว็บไซต์ Hosting จัดทำเว็บไซต์
Line ID: baanwebsite

Line ID: baanwebsite.com

Review : Targus Set : 4 อุปกรณ์เสริมเพื่อโฮมยูสเซอร์

 


แบรนด์ Tagus (ทากัส) ถือเป็นแบรนด์ผู้ผลิต Accessories สำหรับคอมพิวเตอร์ที่ค่อนข้างมีชื่อเสียงพอสมควร ซึ่งในวันนี้ทางทากัสก็ได้ส่ง Accessories จำนวน 4 ชิ้นมาให้ทีมงานไซเบอร์บิซได้ทดสอบประสิทธิภาพกัน

โดยสินค้าทั้ง 4 ชิ้นที่ทางทากัสส่งมาให้ทีมงานทดสอบได้แก่ เมาส์ไร้สายที่ใช้เทคโนโลยี Blue Trace ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ที่สามารถใช้งานได้ทุกพื้นผิว ต่อมาจะเป็น Multimedia Presentation Remote หรือรีโมทสำหรับใช้ควบคุมสไลด์ใน PoerPoint หรือ Keynote (บนแมค) และคอมพิวเตอร์พีซี

ถัดไปจะเป็น 4-Port HUB สำหรับใช้ขยายพอร์ต USB 2.0 บนโน้ตบุ๊กรุ่นเล็กๆ หรืออัลตร้าบุ๊กให้เพิ่มมากขึ้น และสุดท้ายจะเป็นแผ่นระบายช่วยถ่ายเทความร้อนโน้ตบุ๊กในชื่อ Laptop Chill Mat

การออกแบบและสเปก Laptop Chill Mat
สำหรับ Laptop Chill Mat จะเป็นแผ่นช่วยถ่ายเทความร้อนให้กับโนตบุ๊ก ใช้วัสดุผลิตเป็นพลาสติก โดยภายใน Chill Mat จะบรรจุพัดลมสำหรับช่วยดึงอากาศภายนอกเข้าสู่ตัวโน้ตบุ๊กจำนวน 2 ตัวและระบายความร้อนออกที่บริเวณด้านบน

โดยน้ำหนักของ Laptop Chill Mat จะอยู่ที่ 630 กรัม

ส่วนขนาดของ Laptop Chill Mat จะรองรับโน้ตบุ๊กจอใหญ่สุด 16 นิ้ว พร้อมยางกันลื่น และบริเวณสันด้านหลังของ Chill Mat จะมีพอร์ต USB สำหรับต่อกับคอมพิวเตอร์เพื่อดึงไฟเลี้ยงจากคอมพิวเตอร์ให้กับพัดลมทั้ง 2 ตัว

การออกแบบและสเปก Multimedia Presentation Remote

ด้าน Multimedia Presentation Remote จะเป็นรีโมทสำหรับควบคุมสไลด์ใน PowerPoint หรือ Keynote บนคอมพิวเตอร์และแมค อีกทั้งรีโมทยังมาพร้อมส่วนควบคุมมัลติมีเดียเช่น ปุ่มปรับเพิ่ม-ลด ระดับเสียง และรีโมทยังสามารถใช้ควบคุมพอยเตอร์เมาส์ได้ด้วย
มาที่เรื่องของหน้าที่ของปุ่มกดต่างๆ เริ่มจากปุ่มใหญ่ซ้ายมือสุดจะเป็นปุ่ม Blank Screen Button สำหรับทำให้จอว่างเปล่า ถัดมาตรงกลางที่เป็นเหมือนสวิตซ์เลื่อนขึ้น-ลง จะใช้ในการปรับโหมดระหว่าง Presenter/Wireless Mouse ต่อมาที่ปุ่มใหญ่ขวามือสุดจะเป็นปุ่มสำหรับเริ่มหน้าสไลด์ โดยเมื่อกดลงไปหนึ่งครั้งจะแทนที่คำสั่งเริ่มต้นสไลด์ ส่วนเมื่อกดค้างไว้ 2 วินาทีจะเท่ากับออกจากหน้าสไลด์

ถัดลงมาในส่วนของจอยสติ๊ก โดยปุ่มตรงกลางนอกจากจะใช้ในการควบคุมพอยเตอร์เมาส์ในโมหด Wireless Mouse แล้วยังสามารถใช้กดเพื่อเรียกเลเซอร์พอยเตอร์สำหรับใช้ชี้สไลด์ระหว่างนำเสนองานได้ ส่วนปุ่มซ้ายขวาคือปุ่มเปลี่ยนหน้าสไลด์
ส่วนปุ่มบริเวณสันรีโมท ซ้ายมือจะเป็นปุ่มปิด-เปิดรีโมทและปุ่ม KeyLock สำหรับใช้ล็อคการทำงานของรีโมท และบริเวณสันรีโมทด้านขวาจะเป็นปุ่มสำหรับเพิ่ม-ลด ระดับเสียง
มาที่ด้านหลังสุดของรีโมท จะหุ้มด้วยยางกันลื่นและทำให้จับกระชับมือ โดยเมื่อกดเปิดส่วนล่างออกจะพบกับช่องใส่แบตเตอรี AA จำนวน 2 ก้อน พร้อม USB รับ-ส่งสัญญาณแบบ Plug and Play คือเมื่อเสียบใช้งานกับพีซีและแมคจะสามารถใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องลงไดร์วเวอร์ใดๆ

นอกจากนั้นในช่องใส่แบตเตอรีถ้าสังเกตให้ดีจะพบว่าเหนือส่วนของแบตเตอรีขึ้นไปจะมีสวิตซ์พร้อมข้อความ PC, MAC KN, MAC PPT ซึ่งความจริงแล้วก็คือสวิตซ์ปรับรูปแบบการทำงานของรีโมทให้รองรับกับฮาร์ดแวร์ที่เราใช้อยู่

โดย PC ก็คือคอมพิวเตอร์พีซีที่ใช้วินโดว์สเป็นตัวขับเคลื่อนทั่วไป MAC KN ก็คือใช้ร่วมกับโปรแกรม Keynote บนแมค และสุดท้าย MAC PPT ก็คือใช่ร่วมกับโปรแกรม PowerPoint บนแมค

การออกแบบและสเปก 4-Port HUB USB

สำหรับอุปกรณ์ชิ้นนี้เชื่อว่าหลายท่านน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดีโดยเฉพาะผู้ใช้โน้ตบุ๊ก เพราะอุปกรณ์ชิ้นนี้จะช่วยขยายช่องเชื่อมต่อ USB 2.0 ให้เพิ่มมากขึ้นถึง 4 พอร์ต

การออกแบบและสเปก Blue Trace Wireless Mouseสำหรับเมาส์ไร้สายจากทากัสในรุ่นนี้จะยังคงเน้นเรื่องความเล็ก พกพาสะดวก โดยจุเด่นคงอยู่ที่เรื่องเซ็นเซอร์เมาส์ที่ใช้เทคโนโลยี Blue Trace ซึ่งมีข้อดีคือสามารถใช้งานได้ทุกพื้นผิวรวมถึงการใช้งานบนกระจกก็ทำได้เช่นกัน

สำหรับปุ่มกดต่างๆ รอบตัวเมาส์หลักๆ ก็มีปุ่มคลิกซ้าย-ขวา และในส่วนสกอร์เมาส์ ส่วนด้านหลังจะเป็นสวิตซ์ปิด-เปิด และช่องเก็อบตัวรับส่งสัญญาณ (USB Dongle)
ในส่วนการรับส่งสัญญาณจะใช้ตัวรับส่งขนาดเล็กตามสมัยนิยมหรือที่ทางทากัสเรียกว่า Self-Storing Receiver โดยตัวสัญญาณรับ-ส่งจะใช้เทคโนโลยี RF 2.4GHz ส่วนในตัวเมาส์จะต้องใช้ถ่าน AA 2 ก้อนเพื่อเลี้ยงการทำงานของเมาส์

จุดขาย/ทดสอบประสิทธิภาพ/ข้อสังเกต

สำหรับชุดทากัสที่ทีมงานได้รับมาทดสอบนี้ จุดขายหลักคงอยู่ที่เรื่องราคาที่อยู่ในเกณฑ์ยอมรับได้เมื่อเทียบกับประสิทธิภาพโดยรวม ส่วนความรู้สึกหลังการใช้งานพบว่าค่อนข้างประทับใจในเรื่องประสิทธิภาพโดยรวม แต่เมื่อเจาะรายละเอียดทีละชิ้นงาน ข้อสังเกตคงตกไปอยู่ที่เมาส์ไร้สาย Blue Trace Wireless Mouse ที่หลังจากทีมงานได้ทดลองใช้ควบคู่กับ Macbook Pro รุ่น Late 2011 และพีซีผ่านวินโดว์ส 7 พบว่าบน MacOSX เมาส์ทำงานได้ไม่ดีและมีอาการพอยเตอร์ติดเลื่อนไม่ไปในบางครั้ง จนต้องยกเมาส์ขึ้นและวางลงบนพื้นอีกครั้ง พอยเตอร์ถึงจะเลื่อน และอีกเรื่องคือน้ำหนักเมาส์ที่ค่อนข้างมากเพราะต้องใช้ถ่าน AA 2 ก้อน

แต่ยังดีที่เมาส์ไร้สายดังกล่าวยังสามารถใช้งานบนทุกสภาพพื้นผิวโดยเฉพาะใช้บนกระจกซึ่งทำได้อย่างน่าประทับใจ

ส่วนสินค้าอื่นๆ ในชุดทดสอบนี้ถือว่าทำคะแนนทดสอบจากทีมงานได้ดี พอใช้ และไม่มีข้อติติงใดๆ

ฟันธง! ความคุ้มค่ากับเม็ดเงินที่เสียไป?

สำหรับราคาของชุดทากัสที่ทีมงานไซเบอร์บิซทดสอบจะมีราคาดังต่อไปนี้

Laptop Chill Mat ราคา 590 บาท
Multimedia Presentation Remote ราคา 2,300 บาท
USB 4-Port HUB ราคา 350 บาท
Blue Trace Wireless Mouse ราคาประมาณ 800 บาท

โดยช่วงราคานับว่ายอมรับได้ และเมื่อเทียบกับประสิทธิภาพแล้วก็ถือว่าสมเหตุสมผล โดยอุปกรณ์ทั้ง 4 จะทำงานแบบ Plug and Play ทั้งหมดโดยไม่จำเป็นต้องลงไดร์วเวอร์ให้วุ่นวาย และการตั้งค่าอุปกรณ์ก่อนใช้งานก็ทำได้ง่ายเหมาะแก่โฮมยูสเซอร์ที่ไม่มีความรู้เรื่องไอทีได้อย่างดี

http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9550000046510

Company Related Link :
Targus
ที่มา : โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 14 เมษายน 2555 09:08 น.

ดูทั้งหมด